Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm và những điều cần lưu ý năm 2024

Không phải ai cũng đủ tiền để du học Hàn Quốc trong 4-5 năm. Vì vậy, nhiều du học sinh chọn học và làm việc đồng thời tại đây để giảm chi phí. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về chương trình này và các điều kiện cần có. Ves SunKorea sẽ giải đáp và cung cấp thông tin chi tiết về du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc.

Chi phí du học ở Hàn Quốc thấp hơn so với Mỹ, Úc, Châu Âu. Bạn có thể làm thêm việc ngoài giờ hợp pháp để kiếm thêm tiền. Ves SunKorea sẽ giới thiệu về chương trình này để bạn hiểu rõ hơn về cơ hội du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc.

I. Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm có tự trả chi phí được?

Năm 2022, GDP của Hàn Quốc đứng thứ 10 trên thế giới với 1,680 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người khoảng 31.000 USD. Hàn Quốc cạnh tranh trực tiếp với Ý trong khối G7 và được các tập đoàn danh tiếng coi là một thị trường đầy tiềm năng để đầu tư. Với thị trường việc làm đang phát triển sôi động, cơ hội du học Hàn Quốc vừa học vừa làm cũng thu hút sự chú ý của các du học sinh.

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là gì?

Hiện thực là không có chương trình chính thức nào về du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Thực ra, khi nói đến “làm”, đó là làm thêm việc hợp pháp để kiếm thêm thu nhập. Sinh viên du học có thể tự tìm việc làm hoặc được giới thiệu qua bạn bè. Trong các trường giới thiệu chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, thường là các trường cao đẳng, với chương trình học không quá nặng, giảm bớt áp lực học tập và tạo điều kiện để sinh viên có thể làm thêm.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là không được tham gia vào làm việc bất hợp pháp. Việc học vẫn là trọng tâm và nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên. Theo quy định của chính phủ, sau khi nhập cảnh Hàn Quốc được 6 tháng, sinh viên du học mới được phép làm thêm. Vì vậy, sinh viên cần lưu ý về thời gian này để tránh các vấn đề không mong muốn và ảnh hưởng đến việc gia hạn visa.

Lý do không nên bỏ qua du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

 • Giảm áp lực chi phí du học bằng cách làm thêm. Mức lương tối thiểu của lao động tại Hàn Quốc vào năm 2023 là 9.620 KRW/1 giờ. Tuy nhiên, với khả năng tiếng Hàn khác nhau, du học sinh có thể nhận được mức lương cao hơn, từ 10.000 đến 12.000 KRW/1 giờ.
 • Sinh viên du học có visa D4-1 được phép làm thêm tối đa 20 giờ một tuần và có visa D2 thì tối đa 25 giờ một tuần, không tính ngày nghỉ lễ và cuối tuần. Thu nhập mà các bạn có được trong một tháng có thể khá đáng kể và đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với sinh viên nghiên cứu sinh hoặc có trình độ chuyên môn cao, số tiền mà bạn kiếm được sẽ càng hấp dẫn hơn!
 • Cơ hội trải nghiệm cuộc sống tại Hàn Quốc. Du học Hàn Quốc thực chất là một môn học “bắt buộc” đối với sinh viên du học. Bạn sẽ được học về văn hóa, xã hội, kinh tế… mà không cần theo bất kỳ giáo trình nào. Những trải nghiệm độc đáo này sẽ giúp sinh viên trưởng thành nhanh chóng trên con đường du học. Việc phát triển bản thân và xây dựng mối quan hệ xã hội cũng sẽ giúp bạn tìm được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.
Xem Thêm  Hỗ trợ tư vấn xin visa du học chi tiết Hàn Quốc năm 2024

II. Điều kiện du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Hiện này có hai hình thức Visa cho phép du học sinh đi làm sau 6 tháng nhập học:

1. Visa D4-1

Loại visa phổ biến nhất cho du học Hàn Quốc là visa D4-1, được áp dụng cho hệ học tiếng và dự bị Đại học. Yêu cầu chung của visa này bao gồm:

– Sinh viên du học và bố mẹ mang quốc tịch nước ngoài.
– Tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, hoặc Đại học không quá 2 – 3 năm.
– Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.0 (đối với điểm dưới 6.0, vui lòng liên hệ Ves SunKorea để được tư vấn).
– Không mắc các bệnh truyền nhiễm.
– Số dư tài khoản ngân hàng tối thiểu là 10.000 USD (gửi trước 6 tháng, kỳ hạn tối thiểu 1 năm). Một số trường yêu cầu mở sổ tiết kiệm 10.000 USD tại các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (Woori, Hana, Shinhan,…).
– Người thân (nằm trong sổ hộ khẩu) không ở Hàn Quốc bất hợp pháp.
– Không bị cấm xuất nhập cảnh.

Sau khi hoàn thành chương trình học và đạt được TOPIK level 3, sinh viên du học có thể tiếp tục đăng ký vào chương trình chính tại các trường Đại học Hàn Quốc.

Visa D4-1 cho phép sinh viên du học làm thêm sau khi đã nhập cảnh được 6 tháng và đạt tỷ lệ tham gia lớp học 90% trở lên. Để đăng ký làm thêm, sinh viên cần nộp đơn đăng ký tại trường và Văn phòng Quản lý Xuất nhập cảnh địa phương. Thời gian làm thêm tối đa là 20 giờ một tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), và số giờ làm thêm phụ thuộc vào cấp độ TOPIK mà sinh viên đạt được. Vào các ngày thứ 7, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ, không giới hạn thời gian làm việc.

Các công việc yêu cầu sử dụng tiếng Hàn ở mức TOPIK 2 cho sinh viên có visa D4-1 bao gồm:

 • Nhân viên phục vụ trong quán ăn, nhà hàng
 • Nhân viên rửa chén, dọn bàn
 • Nhân viên lau dọn vệ sinh…

Các trường Đại học Hàn Quốc thường tuyển sinh viên làm việc tại trường như:

 • Dọn dẹp, phục vụ
 • Nhân viên thư viện…

Các công việc tại trường thường được sinh viên quan tâm nhiều, vì vậy thường nhanh chóng được lấp đầy. Tại các khu vực nông thôn, còn có các công việc như chế biến hải sản, thu hoạch nông sản, chế biến trái cây tại các nhà máy nông nghiệp…

2. Visa D2

Visa D2 được dành cho sinh viên Đại học và nghiên cứu sinh sau Đại học. Loại visa này được chia thành nhiều hình thức tùy theo đối tượng như sau:

 • Visa D2-1: Dành cho du học hệ Cao đẳng, tốt nghiệp THPT với điểm trung bình. Tuổi từ 18 đến 30.
 • Visa D2-2: Dành cho du học hệ Đại học, có bằng THPT trở lên với học lực khá và tốt nghiệp không quá 3 năm. Một số chuyên ngành đặc biệt có thể yêu cầu TOPIK 4 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Visa D2-3: Dành cho du học Thạc sĩ, đã tốt nghiệp Đại học, không mang quốc tịch Hàn Quốc, độ tuổi từ 22 đến 35, và đạt TOPIK 4 hoặc 5. Ngành học bằng tiếng Anh cần có TOEFL iBT 80, IELTS 6.0, hoặc TEPS 551 (New TEPS 298) trở lên.

Ngoài ra, còn có các hình thức visa D2-4, D2-5, D2-6… dành cho những đối tượng ít phổ biến hơn.

Sinh viên sở hữu visa D2 có thể làm thêm sau khi đã nhập học được 6 tháng. Ngay khi có thẻ người nước ngoài và nộp đơn đăng ký với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, sinh viên hoàn toàn được phép làm thêm. Khác với hệ học tiếng visa D4-1, sinh viên có visa D2 được phép làm thêm tối đa 25 giờ một tuần. Các ngày cuối tuần, kỳ nghỉ và ngày lễ được làm việc không giới hạn thời gian.

Xem Thêm  10 điều cần biết khi du học Hàn Quốc

Một số công việc yêu cầu sử dụng tiếng Hàn từ TOPIK 3 trở lên dành cho sinh viên du học có visa D2 bao gồm:

 • Làm việc ngay tại trường: Trợ giảng, trợ lý giáo sư, thu ngân, hỗ trợ các phòng ban tại trường…
 • Thu ngân siêu thị, nhân viên bán hàng, lễ tân khách sạn, tư vấn viên, nhân viên siêu thị, nhân viên khu vui chơi…
 • Hướng dẫn viên du lịch, gia sư tiếng Việt hoặc tiếng Hàn cho người bản địa…

Hãy nhớ rằng, khả năng giao tiếp ngôn ngữ càng cao thì cơ hội làm thêm càng được mở rộng.

Các hình thức tìm việc làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc vừa học vừa làm

 • Mở rộng mối quan hệ là một việc không bao giờ thừa thãi, đặc biệt là khi bạn ở nước ngoài. Ngoài việc giới thiệu việc làm, mở rộng mối quan hệ có thể giúp bạn giải quyết những băn khoăn ban đầu. Hãy tích cực kết bạn với mọi người, bao gồm cả người dân Hàn Quốc.
 • Mỗi trường Đại học tại Hàn Quốc đều có trung tâm giới thiệu việc làm để hỗ trợ sinh viên du học tìm kiếm công việc thêm. Các nhân viên của trung tâm sẵn lòng hướng dẫn sinh viên về thủ tục đăng ký làm thêm.
 • Hội chợ việc làm là một hình thức tuyển dụng phổ biến ở Hàn Quốc. Tại đây, bạn có cơ hội gặp gỡ các nhà tuyển dụng và thậm chí có thể phỏng vấn và được nhận việc ngay tại chỗ. Hãy chuẩn bị sẵn sơ yếu lý lịch và tờ giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn khi tham gia hội chợ việc làm.
 • Các trang web và ứng dụng tìm việc làm phổ biến tại Hàn Quốc như Samsung Careers, Job Korea, Albamon cũng là những nguồn thông tin hữu ích để tìm kiếm việc làm.

III. Một số lưu ý khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

1. Không được tự ý làm thêm

Du học sinh cần nhớ rằng không nên làm thêm việc khi chưa có giấy phép cần thiết. Nếu vi phạm, du học sinh có thể bị phạt tiền cao và buộc phải rời khỏi Hàn Quốc. Thông thường khi mới nhập học tại Hàn Quốc, du học sinh nên có một khoản tiền đủ để chi trả tiền nhà, chi phí sinh hoạt, mua sắm… tùy thuộc vào khu vực du học. Bởi vì theo quy định, bạn chỉ được phép làm thêm sau 6 tháng kể từ khi nhập cảnh.

2. Chú trọng việc học tập

Mục tiêu quan trọng nhất của việc du học là học tập. Các trường Đại học Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc giám sát sinh viên du học vừa học vừa làm. Các trường danh tiếng thường áp dụng quy định trừ điểm nếu sinh viên du học vắng mặt hoặc đi trễ quá số buổi quy định, nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo của trường. Trường có thể thu hồi quyền làm thêm của sinh viên nếu không đạt được số điểm tối thiểu. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, sinh viên du học có thể bị đình chỉ học tập và buộc phải trở về nước. Một số trường Đại học ở Hàn Quốc cũng có quy định kiểm tra trực tiếp tại nơi làm việc của sinh viên du học.

3. Chủ động tìm kiếm việc làm vào ngày nghỉ

Các kỳ nghỉ giữa các học kỳ ở Hàn Quốc khá dài, kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Nếu sinh viên du học có thể tìm được việc làm trọn thời gian trong các kỳ nghỉ này, hoàn toàn có thể đủ chi phí sinh hoạt. Thậm chí, bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể để đóng học phí. Hãy tận dụng cơ hội tìm việc trước các kỳ nghỉ để tránh tình trạng hết việc hoặc làm những công việc không phù hợp với bản thân.

4. Cảnh giác các nguồn tìm kiếm việc làm

Các thông tin tuyển dụng với mức lương cao thường có sức hút mạnh mẽ đối với sinh viên du học. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những nơi giới thiệu việc làm có uy tín để đăng ký, tránh các trường hợp rơi vào lời mời giả mạo, rủi ro bị lừa đảo, bắt cóc hoặc buôn người. Ngoài ra, Ves SunKorea khuyến khích các du học sinh nên đi xin việc theo nhóm từ hai người trở lên, không phân biệt nam hay nữ. Nếu cần thiết hãy liên hệ với trung tâm để được hỗ trợ tìm việc làm an toàn và hiệu quả nhất.

Duhocves

Tham gia bình luận: