Hàn Quốc khát lao động nhập cư


Hứa hẹn mức lương thưởng cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhưng trang trại nhà kính của Kim Jang-yeon ở Pochenon vẫn thiếu người làm.

Ông Kim nói rằng đến 80% nhân công đang làm việc trong trang trại là người nước ngoài. “Tôi cũng thuê một số lao động địa phương trong đợt cao điểm, nhưng chỉ tuyển được tối đa 20%. Giờ đây, trang trại luôn trong tình trạng thiếu người làm”, người chủ nói.

Trước tình trạng thiếu lao động tại các trang trại và nhà máy khi nhiều thanh niên Hàn Quốc coi đây là công việc thấp kém, Bộ Lao động và Việc làm nước này đang có kế hoạch tuyển khoảng 110.000 lao động nước ngoài, nhằm tháo gỡ những khó khăn về nguồn nhân lực.

Nhưng khảo sát gần đây của Liên đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc cho thấy, khoảng 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) nói rằng chính phủ không nắm bắt hết quy mô của vấn đề, nhu cầu thực tế cao hơn nhiều lần. Các nhà quan sát cũng cảnh báo, sự thiếu hụt này sẽ khiến một số trang trại và nhà máy rơi vào cảnh không còn công nhân.

Nhiều trang trại, nhà máy tại Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong năm 2023. Ảnh minh họa: CNA

Nhiều trang trại, nhà máy tại Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong năm 2023. Ảnh minh họa: CNA

Hàn Quốc bắt đầu có nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài như tăng hạn mức tiếp nhận, ngành nghề, thời gian làm việc, lương và các chế độ đãi ngộ.

Xem Thêm  TOP 5 Thành Phố Lớn Nhất Hàn Quốc và Những Điều Đặc Sắc

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị sử dụng lao động cũng xây dựng chỗ ở tiện nghi, đầy đủ vật chất, bởi chính phủ khẳng định sẽ không cấp giấy phép lao động cho những công nhân phải sống trong nhà tạm hoặc container.

Chính sách này được đưa ra sau vụ việc một công nhân Campuchia 31 tuổi tử vong trong ngôi nhà tạm ở Pochenon vào mùa đông năm 2020. Cái chết của người này đã làm nổi bật điều kiện sống thiếu thốn, khắc nghiệt của lao động nước ngoài.

Một khảo sát của các nhà hoạt động và người lao động năm 2021 cho thấy người nhập cư ở Pocheon phải làm việc từ 10 đến 15 giờ một ngày, nghỉ hai ngày thứ bảy mỗi tháng. Mỗi tháng được trả 1.300-1.600 USD, thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu theo quy định.

Một số công nhân Campuchia sống trong những container ở Pocheon, tháng 2/2021. Ảnh: AP/Ahn Young-joon

Một số công nhân Campuchia sống trong những container ở Pocheon, tháng 2/2021. Ảnh: AP/Ahn Young-joon

Kim Dal-sung, người điều hành Trung tâm lao động nhập cư ở Pocheon, nói rằng trong khi chính phủ đang nỗ lực cải thiện tình hình thì điều kiện làm việc của nhiều lao động nhập cư vẫn rất khắc nghiệt.

Điều này khiến nhóm của ông Kim thường xuyên đi kiểm tra nơi ở và chỗ làm việc của người lao động nước ngoài ít nhất hai lần một tuần; đồng thời giữ liên lạc qua điện thoại để có thể hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

Xem Thêm  Hỗ trợ tư vấn xin visa du học chi tiết Hàn Quốc năm 2024

Riêng với trang trại của Kim, người này đã xây dựng nơi ở khang trang cho công nhân cách đây 4 năm, trước khi các chính sách của chính phủ được thực hiện. Ngoài việc cung cấp điều kiện sống tốt nhất, người chủ nghĩ rằng đây là cách để giữ chân lao động nước ngoài.

Một nữ công nhân người Campuchia làm việc tại trang trại của Kim được 7 năm nói rằng công việc hiện tại giúp cô gửi về nhà khoảng 1.000 USD mỗi tháng. “Tôi thích ở đây. Phòng của tôi rất đẹp và ông chủ rất tốt. Đây cũng là nơi làm việc của 6 thành viên khác trong gia đình tôi”, người này nói.

Minh Phương (Theo Channelnewsasia)

Tham gia bình luận: