Những lưu ý Du học cấp 3 tại Hàn Quốc

Nhiều gia đình có kế hoạch cho con học Đại học tại xứ sở Kim Chi có mong muốn cho con mình đi du học cấp 3 tại Hàn Quốc để làm quen với môi trường. Tuy nhiên họ vẫn còn băn khoăn học cấp 3 đã du học Hàn Quốc nên hay không? Bài viết dưới đây của VES sẽ giúp các vị phụ huynh và các bạn đang có kế hoạch du học hiểu rõ hơn về các trường cấp 3 tại Hàn Quốc nhé!

Tổng quan về các trường cấp 3 tại Hàn Quốc

Các loại hình trường cấp 3

Trường chính quy: Cũng giống các trường công lập hay dân lập tại Việt Nam, cấp 3 chính quy tại Hàn là những ngôi trường THPT giảng dạy và học tập theo tiêu chuẩn phổ thông cho học sinh. Tuy nhiên, ở Hàn còn chia ra trường Nữ sinh, trường Nam sinh và trường hỗn hợp (cho cả nam và nữ).

Trường nghề: Đây là một trong những hình thức du học nghề Hàn Quốc ngay từ cấp 3. Theo học tại những trường này, học sinh sẽ có cả bằng chứng nhận nghề và bằng THPT khi tốt nghiệp.

Trường nổi tiếng: Đây là một loại hình trường cấp 3 đặc biệt tại Hàn. Loại hình trường cấp 3 nổi tiếng ở Hàn Quốc này được mặc định là dành cho các nghệ sĩ, ngôi sao theo học. Những ngôi trường này thậm chí còn mở cửa cho người tham quan hoặc các fan hâm mộ.

Thời gian theo học

Hệ thống giáo dục cấp 3 tại Hàn có thời hạn là 3 năm. Thời gian này cũng tương đồng với Việt Nam hay các nước khác trên thế giới.
Học bổng du học cấp 3 tại Hàn Quốc

Tính đến thời điểm hiện tại, du học cấp 3 Hàn Quốc chưa thuộc diện hỗ trợ cấp học bổng. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, nếu bạn đạt nhiều thành tích xuất sắc sẽ được khen thưởng ngay tại trường.

Vì sao nên du học cấp 3 tại Hàn Quốc?

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng nếu có kế hoạch du học thì bạn nên đi từ sớm. Theo thống kê về chất lượng du học, độ tuổi đi du học Hàn Quốc “vàng” là từ 16-24 tuổi.

Vậy tại sao lại nên theo học các trường cấp 3 Hàn Quốc? Dưới đây là 6 lý do tiêu biểu nhất khiến bạn đọc xong mà sẽ chỉ muốn xách vali lên và du học ngay lập tức!

Nền giáo dục chất lượng

Chính phủ Hàn từ xưa đến nay luôn lấy giáo dục làm trọng. Mọi sự đầu tư vào giáo dục đều là quan trọng và chất lượng nhất ở tất cả các cấp học.

Các trường cấp 3 ở Hàn Quốc được đặc biệt coi trọng do là khối lớp có tính quyết định việc chuyển giao lên Đại học. Vì vậy, ngoài đội ngũ giáo viên chất lượng, trường học cấp 3 ở Hàn Quốc được trang bị các phòng học, phòng thí nghiệm, phòng tự học hay nhà thể chất hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng mọi nhu cầu học tập của học sinh.

Ngoài ra, tại Hàn, giáo viên cấp 3 sẽ phải luân chuyển công tác theo chu kỳ 5 năm/lần. Điều này tạo ra sự công bằng và dân chủ trong giáo dục. Vậy nên chất lượng giảng dạy tại Hàn luôn được đảm bảo.

Xem Thêm  Tìm hiểu nhanh du học Hàn Quốc hệ Đại học visa D2-2 năm 2023

Chuyển tiếp lên Đại học dễ dàng hơn

Để được xét hồ sơ và cấp visa du học bậc Đại học tại Hàn khó khăn hơn du học cấp 3 rất nhiều. Vì vậy nhiều bậc phụ huynh và bạn trẻ có kế hoạch du học Đại học tại Hàn đã xây dựng cho mình lộ trình du học từ cấp 3.

Bằng cách này, bạn sẽ có 2 lựa chọn để vào trường Đại học Hàn Quốc mà mình mơ ước. Một là tự thi vào bằng năng lực và kiến thức mà mình đã tích lũy khi học cấp 3 tại hàn. Hai là sử dụng phương thức du học chuyển tiếp.

Tuy cách thứ 2 không phải trường Đại học nào cũng chấp nhận hình thức du học chuyển tiếp nhưng bạn cũng đã có nhiều cơ hội hơn nhiều bạn sinh viên khác vì đã theo học cấp 3 tại Hàn.

Cơ hội việc làm mở rộng

Du học cấp 3 tại Hàn Quốc là nền móng rất có lợi cho việc theo học đại học tại Hàn sau này. Hơn nữa, nền kinh tế của Hàn cũng đang ngày một phát triển, trở thành trung tâm kinh tế của Châu Á, mở ra nhiều cơ hội việc làm với những mức lương đáng kinh ngạc.

Vì vậy, việc theo học tại các trường Trung học phổ thông nổi tiếng ở Hàn Quốc, các trường Đại học luôn lọt top thế giới thì tấm bằng cử nhân của Hàn chính là chiếc “chìa khóa vạn năng”, mở rộng mọi cánh cửa đến những môi trường làm việc mơ ước.

Văn hóa có nhiều nét tương đồng

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử. Hơn nữa, Hàn Quốc và Việt Nam đều có ảnh hưởng bởi Khổng giáo và các nghi lễ, văn hóa khác. Bởi vậy, khi du học cấp 3 tại Hàn Quốc, các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng con mình có dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hay không.

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa

Điều kiện sống và người dân bản xứ

Có thể khẳng định rằng, môi trường, khí hậu và điều kiện sinh hoạt tại Hàn vô cùng thích hợp cho các bạn trẻ đề cao tính chất lượng trong cuộc sống. An ninh tại các khu trọ hay ký túc xá cho học sinh, sinh viên luôn được đảm bảo và có bảo vệ 24/7.

Bên cạnh đó, người dân bản địa Hàn cũng rất hào sảng, tốt bụng và nhiệt tình. Điều này sẽ giúp cuộc sống du học của các bạn học sinh cấp 3 đỡ khó khăn hơn rất nhiều.

Rèn tính tự lập và khả năng ngoại ngữ

Du học đồng nghĩa với việc sống một cuộc sống độc lập, một mình tại một khung trời xa lạ. Việc này sẽ giúp các bạn học sinh 15 – 18 tuổi trưởng thành hơn, biết tự chăm lo cho cuộc sống của mình, rèn tính tự lập và tự tin rất tốt.

Thêm vào đó, việc sống tại một đất nước khác, sử dụng những phương tiện ngôn ngữ khác, được nghe chính những người dân bản xứ nói chuyện hàng ngày sẽ giúp các bạn trẻ luyện được khả năng phát âm ngoại ngữ trôi chảy, tự nhiên như người bản địa.

Xem Thêm  Cần chuẩn bị những Hồ Sơ gì khi đăng kí DU Học Hàn Quốc

Điều kiện du học cấp 3 tại Hàn Quốc 2023

Điều kiện đi du học cấp 3 Hàn Quốc đơn giản hơn rất nhiều so với du học bậc Đại học. Để được chấp thuận cấp visa du học cấp 3 Hàn Quốc, bạn cần đủ những tiêu chí sau:

Bảng điểm đẹp, thành tích tốt cà về học lực và hạnh kiểm từ những năm học cấp 1, cấp 2

Năng lực tự học, tự chủ tốt

Trình độ tiếng Hàn tốt, nghe, viết và hiểu được bài giảng của các thầy cô

Chứng minh tài chính

Giấy khám sức khỏe

Không có người thân cư trú bất hợp pháp hoặc bị cấp nhập cảnh Hàn Quốc

Có người thân trong gia đình ở bên Hàn Quốc bảo lãnh

Những điểm trừ khi theo học các trường Trung học Hàn Quốc

Lựa chọn du học từ quá sớm cũng không thể tránh khỏi việc bạn phải đối mặt và đánh đổi một vài rủi ro sau:

Chương trình học cấp 3 tại Hàn nặng và áp lực hơn trong nước rất nhiều

Chương trình giảng dạy chủ yếu vẫn bằng tiếng Hàn, nên nếu không thông thạo bạn sẽ có thể bị tụt lại phía sau

Nội quy và các hình thức kỷ luật nếu vi phạm ở các trường rất nghiêm khắc

Có thể bạn sẽ bị bắt nạt vì là người nước ngoài

Đôi khi sẽ rất nhớ nhà, gia đình và bạn bè

Phải trưởng thành sớm hơn bạn bè cùng trang lứa rất nhiều vì phải tự tính toán, lo toan cho cuộc sống một mình

Đồng phục các trường cấp 3 tại Hàn cũng là một trong những lý do du học của các bạn trẻ

Danh sách các trường cấp 3 tại Hàn Quốc

Dưới đây, VES xin gửi bạn danh sách các trường cấp 3 chất lượng cao, có hình thức liên kết, chấp nhận du học sinh quốc tế.

Các trường cấp 3 ở Seoul

Trường THPT Hana Academy Seoul

Trường THPT Hansung Science

Trường THPT Hyundai Senior

Trường THPT Jawoon

Trường THPT Nữ sinh Cheonan

Trường THPT Nữ sinh Chungshin

Trường THPT Nữ sinh Eunkwang

Trường THPT Nữ sinh Jinmyeong

Trường THPT Nữ sinh Sookmyung

Trường THPT Joong Dong

Trường THPT Sejong

Trường THPT Sejong Science

Trường THPT Shinil

Trường THPT Nghệ thuật Sunhwa

Trường THPT Sunrin Internet

Các trường cấp 3 ở Busan

Trường THPT Daeyeon

Trường THPT Dongcheon

Trường THPT Keumjeong

Trường THPT Kyungnam

Trường THPT Nữ sinh Dongnae

Trường THPT Quốc tế Busan

Các trường cấp 3 khác

Trường THPT Bomoon (Daejeon)

Trường THPT Daejeon Gwanjeo

Trường THPT Quốc tế Cheongshim (Gyeonggi)

Trường THPT Danwon

Trường THPT Hangyeore

Trường THPT Quốc tế Hankuk

Trường THPT Korea Digital Media

Trường THPT Nữ sinh Youngshin

Trường Global Vision Christian (Myungyeon)

Trường THPT Ngoại ngữ Chungnam (Ansan)

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học cấp 3 tại Hàn Quốc mà VES tổng hợp được. Mong rằng các bạn học sinh và các vị phụ huynh có thể đưa ra lựa chọn hợp lý và tốt nhất cho bản thân và gia đình!

Tham gia bình luận: